Bài viết nói về Digital Marketing và phương pháp học hiệu quả trên quan điểm cá nhân, không khẳng định hoàn toàn đúng hay sai. Hiệu quả như thế nào tùy thuộc vào khả năng và sự phù hợp với từng cá nhân. Mọi người lưu ý trước khi đọc, tránh mang lại cảm giác khó chịu.

Băn khoăn về phương pháp tự học Digital Marketing thì chắc hẳn mọi người cũng đã tìm hiểu, biết khái quát về nội dung này. Tuy nhiên mình cũng trình bày những nội dung cơ bản về Digital Marketing để mọi người cùng nắm cũng như là xác định lại chúng ta đang đi trên cùng một con đường, tránh hiểu lạc nhau.

I. Digital Marketing là gì?

Marketing là từ nước ngoài xuất hiện từ lâu ở Việt Nam và chắc là ai cũng có cái định nghĩa riêng của mình về Marketing. Từ cô bán hàng ở chợ với Marketing là đứng đường phát tờ rơi, đến anh trai phường thì Marketing là tiếp thị, chào hàng, … Còn đối với các bạn sinh viên, định nghĩa đầy đủ về marketing theo Philip Kotler (cha đẻ của Marketing hiện đại): “Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn thông qua trao đổi”. Bắt đầu có vẻ hơi rối đối với các bạn ngoài ngành, để đơn giản hơn mình sẽ trình bài theo cách mà mình hiểu: Marketing là tổng thể các hoạt động của doanh nghiệp hướng tới thỏa mãn, gợi mở những nhu cầu của người tiêu dùng trên thị trường nhằm đạt được những mục tiêu kinh doanh của mình.


Hơi dài dòng một tí và vẫn chưa biết Digital Marketing là gì? Đúng vậy, vì mình muốn tất cả mọi người hiểu rõ về Marketing vì bản chất, cái gốc của Digital Marketing vẫn là Marketing nhưng nó được thực hiện trên nền tảng các thiết bị số. Các mục tiêu, phương châm, giá trị cốt lõi vẫn thuộc về Marketing, cái khác duy nhất là ở phương pháp thực hiện. Nếu những phương pháp Marketing quen thuộc (Marketing truyền thống) là cái chúng ta có thể cầm, nắm, sờ, mó được thì Digital Marketing sẽ thực hiện hoàn toàn trực tuyến bằng tất cả các kênh kỹ thuật số hiện có.
II. Tại sao nên học Digital Marketing?

Marketing vẫn là gốc thì tại sao lại có và phải học Digital Marketing? Câu trả lời là đáp ứng xu hướng thời đại. Internet nhanh chóng, đa dạng và tiện dụng đến thế thì ai mà có thể từ chối sử dụng chúng? Cùng với sự hối hả của cuộc sống, cán cân mua sắm và tiêu dùng online đang chuyển dịch nhanh và rõ rệt. Nếu bạn đã và đang kinh doanh và vẫn khăng khăng giữ phương thức truyền thông tiếp thị cũ thì làm sao bạn có thể gặp mặt những khách hàng tiềm năng? Với sự phát triển chóng mặt của khoa học công nghệ, chỉ trong vòng vài năm trở lại đây số người biết và sử dụng điện thoại thông minh đang ngày càng tăng lên. Chỉ riêng năm 2017, theo một thống kê của Nielsen Việt Nam tỉ lệ những người sử dụng điện thoại thông minh so với người sử dụng điện thoại thông thường là 84% và dự đoán sẽ tiếp tục tăng cao.

Xu hướng và hành vi tiêu dùng của người dân cũng đang thay đổi từng ngày. Theo số liệu của trang DAMMIO.com (công ty Anh quốc chuyên thực hiện các thống kê và đánh giá về thông tin kỹ thuật số và vấn đề liên quan) chỉ ra rằng ngay thời điểm hiện tại, người Việt Nam mỗi ngày truy cập Internet trên PC/tablet là 6 giờ 52 phút, trên thiết bị di động là 2 giờ 37 phút. Có đến 94% tỉ lệ người dùng trực tuyến mỗi ngày ở Việt Nam, tần suất rất là cao và có thể khẳng định rằng internet đã, đang và sẽ là một phần không thể thiếu trong đời sống hiện đại.

Digital Marketing vì thế ra đời và trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nó đáp ứng những gì mà tiếp thị truyền thống chưa chạm đến được trong thời đại số. Nôm na dễ thấy nhất những công dụng mà Digital Marketing mang lại cho công ty, doanh nghiệp là: xây dựng một cửa hàng trực tuyến; gặp gỡ, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của bạn ở các “câu lạc bộ online”; chèo kéo, tiếp thị về các chương trình khuyến mãi dọc đường lướt net của người dùng; …

Công nghệ là luôn luôn biến đối đi lên, không rõ tương lai sẽ có thêm “Super hay gì gì Digital Marketing” hay không, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, Digital Marketing đang là câu trả lời cho bài toán kinh doanh của các doanh nghiệp. Nếu chúng ta không nắm bắt kịp hay là vẫn trung thành với Marketing truyền thống, thì chúng ta đang tự kết liễu mình trên con đường cạnh tranh. Vì thế nếu đã muốn và chọn con đường truyền thông, tiếp thị thì sao bạn lại không học Digital Marketing.

III. Các kênh Digital Marketing hiện nay
Tìm hiểu Digital Marketing chúng ta đã rõ vậy cách thức vận hành và các kênh chủ lực của nó là như thế nào? Sau đây mình sẽ giới thiệu và định nghĩa một số kênh cơ bản của Digital Marketing hiện nay cho mọi người cùng nắm.

Cũng giống như Marketing truyền thống, không phải một mà có rất nhiều phương pháp trong Digital Marketing, mình chỉ giới thiệu sơ khai cho mọi người hình dung và không đi sâu vào kỹ thuật. Mọi người muốn hiểu rõ hơn cần tìm hiểu sâu với từng bài riêng biệt và nên chọn một kênh chủ lực, phù hợp với khả năng, thế mạnh của mình rồi hãy tiếp tục nghiên cứu những mảng khác. Vì Digital Marketing thật ra là vô tận và cập nhật liên tục, không biết bao giờ là điểm kết thúc. Bạn chỉ có thể làm tốt nhất ở một thời điểm, và cố gắng học hỏi từng ngày mà thôi.

Các công cụ chính và sử dụng nhiều nhất trong Digital Marketing hiện tại:

SEO

Khi bạn có ý định tìm hiểu một vấn đề hay tìm kiếm một sản phẩm để mua thì đầu tiên có phải là bạn sẽ tìm kiếm trên Google? Và bạn chỉ thường quan tâm đến kết quả đầu của trang đầu tiên? Không chỉ riêng bạn đâu, hầu hết mọi người đều như thế. Đọc vị được hành vi người dùng những Digital Marketer sẽ tìm cách để đẩy trang website của họ lên đầu của kết quả tìm kiếm, và nếu được như thế thì bạn đã SEO thành công một website.

SEO là từ viết tắt của thuật ngữ Digital Marketing: Search Engine Optimization, có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nghe thì có vẻ dễ nhưng không hề dễ dàng chút nào đối với một trang web mới toan. Đầu tiên, chúng ta nên hiểu rõ công cụ tìm kiếm là gì? Công cụ tìm kiếm là tất cả những kênh online, với việc nhập từ khóa, bạn sẽ được trả về hàng loạt các nội dung liên quan, chứa từ khóa đó. Nó không chỉ là Google như chúng ta lầm tưởng, các công cụ tìm kiếm còn có Bing, Cốc cốc, Duck Duck Go, … Và mỗi công cụ tìm kiếm sẽ có thuật toán, quy định, đánh giá để lựa chọn kết quả trả về. Tuy nhiên, hiện nay khi nói đến SEO mọi người chỉ thường tối ưu trên công cụ Google, vì nó quá phổ biến, ai cũng dùng nên hãy SEOer phải theo xu hướng số đông khách hàng lầm tưởng.

Để đưa một website lên top công cụ tìm kiếm là cả một nghệ thuật và nỗ lực của không chỉ một cá nhân mà là cả một nhóm, tập thể. Tuy nhiên, 5 yếu tố cốt lõi của việc SEO bạn có thể hình dung bao gồm:

Kỹ thuật xây dựng website

Nghệ thuật phân tích từ khóa

Cách viết nội dung “chất”, thu hút người đọc

Backlink tạo độ phủ sóng và tin tưởng cho công cụ tìm kiếm

Kỹ năng đọc, phân tích và đánh giá số liệu về website.

Để nắm rõ hơn về từng đề mục và công việc cụ thể, bạn cần tìm hiểu sâu hơn. Ở đây mình chỉ kể ra các yếu tố chính để bạn hình dung ra sự đa dạng và phức tạp của nó.

Pay-Per-Click Advertising

Nếu website bạn mới tạo, để làm SEO thì cần thời gian, chả lẽ giờ chúng ta ngồi đợi đến khi nào website lên hạng thì mới có khách hàng? Thì PPC sẽ giúp bạn. Pay-Per-Click Advertising là hình thức quảng cáo trên công cụ tìm kiếm và trả phí cho mỗi lần người dùng nhấp vào quảng cáo. Một công cụ phổ biến đại diện cho PPC mà ai cũng biết đó là Google Adword.

Ưu điểm của PPC Advertising dễ nhận thấy đó là quảng cáo nhanh chóng xuất hiện trên công cụ tìm kiếm, mà còn ở các vị trí đắc địa: đầu hoặc cuối trang. Bạn có thể nhắm đến từng đối tượng cụ thể và dùng đa dạng các từ khóa khác nhau. Và cuối cùng là đo lường chính xác hiệu quả quảng cáo.

Tuy nhiên đi đôi với hiệu quả của PPC advertising thì ngân sách của bạn cũng giảm xuống. Vì ai cũng có thể bỏ tiền ra để nhờ Google Ads quảng cáo giúp mình, nên việc bạn cần là làm thế nào để tối ưu hóa chi phí bỏ ra là thấp nhất và kết quả thu về là cao nhất. Nếu làm được như thế thì bạn đã trở thành chuyên gia.

Social Media Marketing
Bạn có tham gia một mạng xã hội nào không? bạn thấy nó như thế nào? Đa phần mọi người sẽ thấy nó thú vị, thậm chí bị lệ thuộc vào nó. Vì sao ư? đơn giản đó là nơi bạn được thể hiện chính mình, được theo dõi những thông tin mà mình thích, được kết bạn với những người cùng chí hướng, … Và theo thống kê mới nhất của DAMMIO.com vào tháng 7/2018 Việt Nam có 55 triệu người dùng tham gia vào các mạng xã hội.
digital marketing la gi 1 - Tự học Digital Marketing liệu có miễn phí?

Và thế là Social Media Marketing ra đời, thử nghĩ mà xem, với số người dùng “khủng” như vậy, sử dụng mạng xã hội thường xuyên và nhạy cảm với sự biến đổi. Thì mạng xã hội sẽ là công cụ hữu ích để quảng bá sản phẩm, dịch vụ, là nơi hữu hiệu để nắm bắt tâm lý người tiêu dùng và là con đường ngắn nhất để giao tiếp trực tiếp với họ trong thế giới ảo nhưng nhu cầu thật.

Bạn có thể tham khảo các khóa học về Digital Marketing tại: https://hocvienmoa.edu.vn/digital-marketing/

IV. Ai nên học Digital Marketing?

Theo ý kiến cá nhân mình thì ai cũng cần phải học Digital Marketing, đó là cách để chúng ta thích nghi và phát triển trong cuộc sống đang dần số hóa ngày nay. Digital Marketing không chỉ giúp bạn hiểu rõ việc gì đang diễn ra trong thế giới ảo mà nó còn giúp bạn xây dựng hình ảnh bản thân mình.
Nhưng một cách nghiêm túc hơn, nếu bạn đang băn khoăn Digital Marketing liệu có phù hợp với mình, thì bạn hãy yên tâm nếu nhận ra mình giống với một trong những hình mẫu sau đây:

Sinh viên theo học ngành Marketing hay bất kỳ ngành nghề nào chỉ cần bạn đam mê Digital Marketing, mong muốn trở thành một Digital Marketing chuyên nghiệp về viết bài PR, thiết kế Website, làm SEO, quảng cáo Google, Facebook, Email, Zalo, Video Clips... và có thu nhập từ nghề Digital Marketing.

Nhân viên văn phòng bận rộn, muốn nhanh chóng nắm được các công cụ Digital Marketing để kinh doanh online hay để chuyển hướng nghề nghiệp.

Người đang và muốn khởi nghiệp, chủ các cửa hàng muốn hiểu và áp dụng Digital Marketing vào hoạt động kinh doanh của mình.

Chủ doanh nghiệp, công ty cần học Digital Marketing để định hướng và quản lý đội ngũ nhân viên của mình đạt kết quả cao nhất.

Nếu nhận thấy mình là một trong những mẫu chung như trên thì bạn hãy yên tâm rằng Digital Marketing hiện đang và sẽ rất cần thiết cho bạn.

V. Tự học Digital Marketing tại sao không?

Khi đã xác định được Digital Marketing là cần thiết, vậy thì làm sao chúng ta có thể lĩnh hội nó. Suy nghĩ đầu tiên của tất cả chúng ta sẽ là tự học đúng không nào? Và đó cũng là lí do chính mình đặt cái tiêu đề bỏ lững như vậy. Hãy cùng phân tích xem mặt được và mất của việc tự học Digital Marketing.

Tự học từ xưa đến nay vẫn luôn là phương pháp hữu ích được mọi người khuyến khích và kết quả đã được kiểm chứng. Các ưu điểm của phương pháp tự học:

Khi tự học chúng ta sẽ không bị giới hạn về không thời gian. Mình muốn học lúc nào cũng được, học khi nào mình thích, học bao nhiêu thì tùy ý. Học nhanh hay chậm không bị ai đốc thúc, chúng ta sẽ tự do và lạc quan về việc học của mình. Con người làm tốt nhất việc của họ khi ở trạng thái tâm trại thoải mái nhất.

Tự học giúp chúng ta hiểu sâu và rõ, có cái nhìn đa chiều về vấn đề. Không giống như việc học trên lớp bị bó hẹp về giáo trình và định hướng của giảng viên. Khi tự học bạn có thể tự do vùng vẫy, chỗ này không hiểu mình có thể tìm hiểu thêm, đọc đến khi nào hiểu thì thôi. Khi tự học bạn cũng được tự do suy nghĩ về vấn đề, không bị áp đặt về tư tưởng (có thể tư tưởng bạn chưa đúng, nhưng rồi bạn sẽ từ từ nhận ra và sửa sai). Qua quá trình tự tìm hiểu, rèn chỗ mình thiếu, bổ sung chỗ mình cần, bạn sẽ có một lượng kiến thức sâu rộng và tường tận.

Tự học là không tốn tiền, điều này là hiển nhiên vì bạn không cần phải bỏ tiền đăng ký khóa học hay chi phí xe cộ, ăn uống, giáo trình để duy trì việc học. Hiện nay tài liệu, video hướng dẫn rất là phổ biến trên mạng, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm với từ khóa “Tài liệu tự học Digital Marketing” thì có vô số kết quả trả về, chỉ cần bạn chọn lọc và học theo thì có thể tiếp cận được với kiến thức của ngành Digital Marketing.

Tự học quá tốt như thế thì tại sao mình lại đặt tiêu đề: “Tự học Digital Marketing liệu có miễn phí?” quá mâu thuẫn phải không nào? Miễn phí mình đang đề cập ở đây là về chi phí cơ hội. Chắc mọi người cũng không xa lạ với chi phí cơ hội trong kinh tế vi mô, đây là chi phí mà mình mất đi khi quyết định lựa chọn thực hiện một công việc khác. Và đặc thù của ngành Digital Marketing thì khi tự học, chi phí cơ hội mà bạn bỏ ra sẽ nhiều hơn rất nhiều. Cụ thể như mình trình bày bên dưới:

Như mình đã trình bày, tự học chúng ta sẽ không bị giới hạn về không thời gian. Nó vẫn đúng trong mọi trường hợp, tuy nhiên bản chất của Digital Marketing là song hành với sự phát triển của công nghệ. Không giống như tự học Anh văn, bạn sẽ giao tiếp tốt khi tập nói thường xuyên và có nhiều từ vựng và khối lượng từ vựng là ít thay đổi theo thời gian. Digital Marketing cập nhật từng ngày.Chớp mắt tỉnh dậy là có thêm một kỹ thuật mới, trào lưu mới xuất hiện. Bạn sẽ không dễ dàng gì tự học mà theo kịp công nghệ và như thế chi phí cơ hội mà bạn bỏ ra có khi là cả một cuộc đời.

Tự học giúp bạn hiểu sâu rộng về vấn đề, nhưng đối với Digital Marketer hiểu sâu rộng là tốt nhưng nó không phải là bắt buộc. Bạn có thể hiểu rõ về quy trình làm SEO, cách Google đánh giá thứ hạng website vào năm 2013. Bạn áp dụng chúng vào kế hoạch của mình, nhưng hiện tại là năm 2018. Thử hỏi nó còn có tác dụng? Chỉ riêng với SEO, Google luôn thường xuyên cập nhật thuật toán để hướng đến người dùng. Bạn chỉ có thể thành công khi nhận biết và điều chỉnh phương pháp để giúp website thăng hạng trước khi có bản cập nhật mới. Vì thế đòi hỏi của một người Digital Marketer là nắm bắt xu hướng và thực hiện đúng thời gian, điều mà tự học khó có thể mang lại cho chúng ta.

Bạn có thể tự học thông qua tài liệu hoặc video hướng dẫn trên mạng, nó miễn phí mà. Tuy nhiên chúng ta cũng hiểu rằng để có thể viết tài liệu hoặc hướng dẫn người khác, đầu tiên mình cần giỏi, tường tận ở lĩnh vực đó. Và đây là một lưu ý nữa khi tự học Digital Marketing. Khi mọi người đã chia sẻ quá nhiều về một chủ đề, phương pháp nào đó, bạn tự học và áp dụng, liệu nó có còn hiệu quả được bao nhiêu? Chúng ta sẽ vẫn là người đến sau khi tự học Digital Marketing và nó đồng nghĩa với chi phí cơ hội mà chúng ta phải bỏ ra.

Mình không đả kích việc tự học, vì thực ra mình đã tự học rất nhiều và thấy được tác dụng từ nó. Tuy nhiên nó phù hợp với một số lĩnh vực ít biến động và giá trị mà nó mang lại là bền vững. Còn đối riêng với Digital Marketing, mình nhận thấy rằng nó không phù hợp hoàn toàn cho phương pháp tự học. Nếu bạn vẫn cố gắng thì nó giống như là bạn “chọn đúng phương pháp mà sai nghề” vậy đó, bạn vẫn có được cái mình cần nhưng kết quả sẽ không là cao nhất.

VI. Có nên tham gia các khóa học Digital Marketing?
Nếu như tự học vẫn không miễn phí như quan điểm của mình. Mình tự đặt ra câu hỏi các Khóa học Digital Marketing tại trung tâm thì như thế nào? Mình cũng tự tìm hiểu thì học tại trung tâm chúng ta sẽ được chăm sóc “tận tình” vì các khóa học là một hình thức kinh doanh mà.

Khi tham gia các khóa học Digital Marketing điều đầu tiên mình có thể an tâm là cam kết kiến thức sau khóa học. Mỗi trung tâm sẽ có một thế mạnh và bạn sẽ có thể hình dung về kết quả mà mình đạt được, điều này giúp cho mình có động lực hơn.

Học tại trung tâm bạn sẽ có giáo trình, lộ trình hẳn hoi, không sợ đi lạc đường như lúc tự học. Và tùy thế mạnh của từng giảng viên, bạn sẽ có thể biết thêm những bí kíp, kinh nghiệm từ họ.

Học Digital Marketing tại trung tâm còn là nơi bạn tiếp xúc với nhiều người cùng mục tiêu, đặc biệt là có thể đi theo hoặc nhận một người nào đó làm sư phụ. Điều này là vô cùng hữu ích và rất là cần thiết cho sự nghiệp Digital Marketing của bạn. Vì với truyền thông kỹ thuật số này, bạn không thể đơn phương độc chiến một mình.

Học tại trung tâm một điều nữa là bạn sẽ có môi trường bàn lớp phù hợp, dụng cụ cần thiết cho việc học, ta lại có thể trở về thời học sinh, tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, cũng giống như hàng hóa, trên thị trường hiện nay có rất nhiều khóa học về Digital Marketing. Và giá trị mà các khóa học mang lại không phải đều như nhau hoặc như cam kết mà họ mang lại. Một số vấn đề khi theo học tại trung tâm mà mọi người cần lưu ý:

Những lớp với số lượng học viên đông (40 - 50 người), như thế chúng ta sẽ rất khó để theo dõi nếu ngồi xa, không gian ngột ngạt cũng khó mà theo bài. Giảng viên cũng không thể theo sát từng học viên, cảm nhận được rằng bạn đã hiểu hay chưa. Hay chỉ cần lơ đễnh, khom người để nhặt bút khi quay lên bạn đã không biết bài học đi đến đâu.

Khi học ở trung tâm thời gian là vấn đề mọi người cần lưu ý, thời gian học sẽ tùy thuộc vào hoạt động trung tâm cũng như lịch giảng viên và chúng ta phải sắp xếp thời gian để theo học, lại thêm một bài toán về chi phí cơ hội.

VII. Khóa học Digital Marketing tốt nhất là như thế nào?
Qua tìm hiểu nhiều nhiều khóa học Digital Marketing, học viện MOA là trung tâm có thể đáp ứng các tiêu chí tốt nhất. Bạn có thể tham khảo các khóa học tại đây: https://hocvienmoa.edu.vn/

Bạn chưa biết gì hoặc biết nhiều về Digital Marketing, nếu học lớp đại trà, liệu giảng viên có kèm bạn từng bước, được giải đáp các vướng mắc. MOA có “lớp học tối đa 5 người/lớp” hoặc “yêu cầu 1 thầy 1 trò” nhằm đem lại hiệu quả cho bạn.


Nhằm tiết kiệm thời gian cũng như việc học mang tính thực tế cao, trong quá trình học, các giảng viên tại MOA sẽ lấy sản phẩm của bạn ra hướng dẫn với tiêu chí:“70% thực hành, 30% lý thuyết” với phương thức học “Cầm tay chỉ việc”.

Thời gian học linh động theo nhu cầu học viên. MOA gồm 4 ca học: 09h30; 14h00; 18h00 và 19h30. Học viên chọn ca phù hợp (học cách buổi: 2, 4, 6 hoặc 3, 5, 7). Nghỉ buổi nào, MOA sẽ bù bạn buổi khác.

Giảng viên ở MOA có kinh nghiệm kinh doanh thực tế có thể hỗ trợ trực tiếp với bạn. Để có kiến thức thực tế, giảng viên MOA là người đang kinh doanh, đồng thời hơn 6 – 7 năm kinh nghiệm từ việc dạy trên chính sản phẩm học viên, điều này đã giúp MOA có kinh nghiệm thực tế trong nhiều lĩnh vực
Khóa học được bảo hành và hỗ trợ trọn đời.Khi bạn đăng ký học tại MOA, MOA cam kết hỗ trợ lâu dài, miễn phí với nhiều hình thức: trực tiếp tại MOA, gọi điện, nhắn tin, Teamviewer…

VIII. Kết luận

Digital Marketing là một trào lưu mới, biến đổi từng ngày. Nếu đã “lỡ” đam mê và mong muốn theo đuổi Digital Marketing bạn cần có kế hoạch chinh phục nó một cách rõ ràng. Cũng như quan điểm mình chia sẻ, việc tự học Digital Marketing có lẽ là không phù hợp. Nếu đã đầu tư và nghiêm túc, bạn nên chọn cho mình một trung tâm uy tín và theo học tại đấy. Con đường đến với Digital Marketing sẽ không còn gian nan và khó khăn nữa.