50c6a115c06c2 t11 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát Tiên

1- Phương tiện tham quan:
Vào tham quan Bàu Sấu chúng ta có 3 cách:

- Đi Bộ: Nếu Bạn có thể lực tốt, và muốn từ từ chiêm nghiệm các kiến thức về rừng mà Bạn đã có. Bạn đi vào mùa khô, Bạn sẽ tận hưỡng được những cảnh đẹp tuyệt trần mà hiếm nơi nào ở Việt Nam có được – trên những đoạn đường rừng, từng đàn bướm hàng chục đến hàng trăm con, đủ màu sắc bay lượn, cảnh sắc hết sức ấn tượng. Bạn phải vượt đoạn đường 15 km (10 km đường đã được mở rộng nâng cấp + 5 km xuyên rừng) để đến với Bàu Sấu. Thời gian Bạn đi mất khoảng gần 4 tiếng (theo tốc độ trung bình).
- Đi Xe Đạp: Bạn có thể rong ruổi cùng “con ngựa sắt” vượt qua 10 km đường rừng, đến ngã ba vào Bàu Sấu, để “con ngựa sắt” lại, đi bộ tiếp 5 km để đến với Bàu Sấu. Thời gian Bạn đi mất khoảng gần 3 tiếng (theo tốc độ trung bình).
- Đi Pick-up: Đây là cách “khoẻ nhất” khi vào Bàu Sấu. Pick-up sẽ đưa Bạn đến ngã ba Bàu Sấu, Bạn đi bộ tiếp 5 km để đến với Bàu Sấu. Thời gian Bạn đi mất khoảng gần 2 tiếng (theo tốc độ trung bình).

2- Chỗ nghỉ: Vào Bàu Sấu Bạn có thể chọn cho mình 1 trong 3 cách ngủ.

- Ngủ ở phòng nghỉ: Trong Bàu Sấu có 3 phòng nghỉ, mỗi phòng có 3 gường. Bạn có thể chọn cách này nếu Bạn không quen “chơi bụi”.
- Ngủ lều: Bạn có thể thuê lều nghỉ tại khu trung tâm, hoặc có thể tự mang lều vào, sau đó “vác” lều vào Bàu Sấu ngủ. Cách này khá “bụi” và được nhiều du khách chọn. Căng lều ngay sát bờ Bàu Sấu, để nghe cá sấu kêu như con nghé, nghe đủ thứ tiếng của đêm rừng, đôi khi Bạn may mắn, sẽ có chú hươu mãi mê ăn cỏ nào đó “càn” qua lều Bạn đang nằm. Rất thú vị.
- Ngủ võng: Đây là cách “bụi đời” nhất, Bạn cứ vào thẳng Bàu Sấu, tìm bất kỳ chỗ nào, miễn có thể căng cái “ngai vàng” của Bạn, là Bạn có thể có 1 đêm tuyệt vời ở Bàu Sấu, song cách này, Bạn phải có “kỹ thuật” văng võng, nếu không, sương khuya sẽ làm Bạn lạnh buốt.

3- Những Thứ Cần Mang Theo Khi Vào Bàu Sấu.

- Ống nhòm (Dòm):
Ở Bàu Sấu, Bạn sẽ thấy được rất nhiều chim, đặc biệt là công, gà rừng, nai, hươu, cá sấu…. Mà trong trạm kiểm lâm Bàu Sấu thì chỉ có duy nhất một cái….ống nhòm (dòm), tốt nhất, Bạn nên trang bị cho mình 1 cái ống nhòm (dòm), để có thể coi cho đã con mắt, các con vật mà trước đây Bạn chỉ có thể thấy ở…sở thú.
- Nước uống: Trong trạm, các anh kiểm lâm có nước nấu chín rất nhiều (nước được lấy từ giếng đóng ngay trạm), nhưng nếu Bạn không uống quen cũng sẽ hơi…khó khăn cho Bạn, vì nước nấu chín ở đây có hơi nhiều…mùi….khói. Tốt nhất, Bạn chịu khó vác thêm nước suối để uống trong 2 ngày. Bạn là người “khoái” uống nước lạnh, tốt nhất khi vào trung tâm mua tour, Bạn “nhờ” họ chở ít đá cây vào trạm Bàu Sấu, để Bạn dùng, vào trong đó uống nước đá lạnh còn khó hơn đi kiếm…..cá sấu Bạn ạ!
- Thức ăn: Bạn hãy yên tâm, trong trạm Bàu Sấu, các anh sẽ chuẩn bị cho Bạn những bữa ăn tuyệt vời, rất đơn giản, mộc mạc nhưng đượm đầy tình cảm. Nếu Bạn “quá khó ăn” thì nên chuẩn bị thêm một số món mà Bạn yêu thích, để ăn thêm.
- Máy ảnh: Đây là thứ không thể thiếu khi Bạn vào Bàu Sấu, Bạn sẽ có được những tấm ảnh để đời đấy!- Thuốc Bạn nên mang theo: Bạn là người ít vận động, nên mang theo một số thuốc sau, có thể giúp Bạn vượt qua lúc mệt mỏi. Trước mỗi lần đi bộ, Bạn nên pha 01 viên sủi calcium Sandoz + 01 viên Upsa-C vào 1 chai nước suối 0,5l để uống, Bạn sẽ ít bị chuột rút, khi vận động nhiều và tăng cường thể lực khi đi bộ. 01 lọ paracetamol, có thể uống để giảm đau khi Bạn vận động nhiều hay trường hợp bị sốt nhẹ.
- Đèn pin: Bạn phải đem theo đèn pin, vì ở Bàu Sấu chỉ xài điện bằng pin mặt trời, nên không đủ sáng cho Bạn, Bạn phải có đèn pin để đi lại và làm gì đó vào ban đêm.

4- Những việc nên làm khi vào Bàu Sấu

- Ngay khi Bạn đến Bàu Sấu, ổn định chỗ nghỉ xong, Bạn nên mướn chiếc ghe, chèo quanh Bàu Sấu, cực kỳ thú vị đó Bạn. Lúc này Bạn có thể “chụp” được cảnh hoàng hôn, với từng đàn chim về tổ….
- Sau khi ăn tối xong, Bạn nên “tìm cách” giao lưu với các anh kiểm lâm, để “moi” thêm nhiều thông tin thú vị về Bàu Sấu nói riêng và Nam Cát Tiên nói chung, các anh rất vui vẻ, sẵn lòng chia sẽ các thông tin cùng Bạn đấy!
- Vào sáng hôm sau, Bạn nên đi bộ ven bờ Bàu một chút, Bạn sẽ cảm nhận được tiếng rừng lúc ban mai, sẽ ngửi được hương rừng và sẽ có những tấm ảnh đẹp….

5- Thời điểm tốt nhất tham quan Bàu Sấu
Bạn nên tham quan Bàu Sấu là vào mùa khô của Rừng Nam Cát Tiên thường thì khoảng từ tháng 12 đến tháng 5. Dĩ nhiên, vào mùa mưa Bàu Sấu cũng có những nét đẹp riêng, song mùa mưa sẽ gây khá nhiều trở ngại cho Bạn, trong quá trình tham quan và khám phá Bàu Sấu.

Còn sau đây là lộ trình đường đi:

Định Quán với đặc trưng đá ba chồng

P1030384 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát Tiên
Đến Tân Phú với bảng chỉ dẫn đi Rừng Cát Tiên
P1030398 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát Tiên
Đến Tân Phú, chúng tôi đi chợ mua sắm lương thực để nấu ăn trong Bàu Sấu
Tiếp tục đi Nam Cát Tiên
P1030426 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát Tiên
Đến Nam Cát Tiên, mênh mông sông nước miền tây P1030432 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát TiênP1030434 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát Tiên
P1030442 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát TiênP1030445 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát Tiên

P1030449 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát Tiên

Chúng tôi đã chuẩn bị tất chống vắt từ trước nhưng tại đây họ cho thuê 4k/đôi, tất mỏng hơn nên cũng thoải mái hơn nên chúng tôi quyết định thuê mỗi người một đôi.

P1030452 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát Tiên

Tại đây người ta chỉ cách thoa DEP như sau: thoa một đường đậm, bản thật rộng quanh tất. Thoa một đường như thế quanh giầy. Không cần phải thoa tất cả giầy và tất.Chúng tôi lên xe Pickup để đến tuyến Bàu Sấu. Bác tài chạy xe rất điệu nghệ, rất nhanh, ngồi trên xe rất cảm giác, khung cảnh thật tuyệt

P1030457 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát Tiên

Đường đi đẹp tuyệt, có rất nhiều bướm và một vài loài thú. Mỗi khi có thú xuất hiện là bác tài dừng lại để cùng chúng tôi chụp hình

P1030459 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát TiênP1030465 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát Tiên

Bắt đầu từ đây chúng tôi sẽ trekking trong rừng 5km. Vắt rất nhiều nên chúng tôi bảo nhau rằng sẽ đi liên tục không nghỉ. Tôi bắt đầu bấm đồng hồ tính giờ

P1030701 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát TiênP1030470 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát TiênP1030475 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát Tiên

Đến cây cầu gỗ báo hiệu rằng chúng tôi đã sắp đến Bàu Sấu rồi
P1030485 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát Tiên
Cầu gỗ ngập trong nước, nếu có anh sấu nào ở gần buồn miệng tợp một cái chắc thôi rồi yahoo bigsmile - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát TiênP1030487 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát Tiên
Chúng tôi đến trạm kiểm lâm. Xem đồng hồ là đúng 1 tiếng 15 phút. Khả năng đi bộ của chúng tôi cũng không tệ nhỉ, đặc biệt là bạn Yan vẫn còn rất khỏe. Vừa đến trạm, anh Tuấn – trạm trưởng trạm Bàu Sấu – tiếp đón chúng tôi bằng cách giúp chúng tôi bắt từng con vắt trong giày và tất. Anh TheHung và tôi cùng ra xa kiểm tra lẫn nhau để chắc chắn rằng không có con nào trên người.
P1030488 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát Tiên
Cảm giác khi đến Bàu Sấu thật tuyệt. Sau khi trekking trong rừng, trước mắt chúng tôi mà một khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, không có tiếng xe, không có tiếng còi, chỉ có tiếng thiên nhiên và gió lộng
P1030493 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát Tiên

Đến Bàu Sấu thì phải có cá sấu chứ nhỉ? Các anh nằm đây chờ chúng tôi thò chân xuống nước để cùng đùa vui?

P1030498 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát TiênP1030499 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát TiênP1030643 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát Tiên

Ráng chiều trên Bàu Sấu

P1030504 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát Tiên
Món ăn cho bữa tối

P1030528 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát TiênP1030532 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát Tiên

Các anh kiểm lâm mang rượu ra đãi cả đoàn. Rượu vào lời ra… các anh và những thành viên trong đoàn cùng chia sẽ với nhau đủ thứ. Song ngữ Anh – Việt không biên giới

Mặc dù đã thuê phòng nhưng chúng tôi quyết định ngủ như thế này

P1030540 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát Tiên

Buổi sáng tinh khôi và một thiên nhiên bình yên. Phải chăng đây là điều các bạn phượt lúc nào cũng lên đường kiếm tìm?

50c6a115d828c t11 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát Tiên

P1030567 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát Tiên
Chúng tôi thong thả ăn sáng, uống cafe trước khi lên xuồng dạo quanh Bàu Sấu

P1030562 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát Tiên

Dạo quanh Bàu Sấu

P1030598 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát TiênP1030628 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát TiênP1030629 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát TiênP1030596 - [Review] 1 chuyến đi Bàu Sấu - rừng Nam Cát Tiên
Nguồn: phuongnguyen.info